Đổi thay trên quê hương mới Đông Thịnh

Đăng lúc: 09:53:37 17/05/2018 (GMT+7)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 7 năm qua cùng với sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, sự quyết tâm của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, trước những chủ trương của Đảng và nhà nước, đến nay xã Đông Thịnh đã hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

Đến với Đông Thịnh hôm nay, một cảm nhận đầu tiên, đó là sự thay đổi của những con đường, sự phong quang, sạch đẹp của các tuyến đường bê tông nông thôn trải dài, nối liền các thôn xóm, ra tận cánh đồng và vào tận cửa ngõ mỗi gia đình.. Triển khai thực hiện từ năm 2011, đạt tiêu chí về giao thông năm 2014. Cho đến nay xã Đông Thịnh đã xây dựng được 24,48 km đường bê tông các loại, đạt 79,95% tổng các tuyến đường của xã. Trong đó đường liên thôn đạt 100%, đường ngõ xóm đạt 100%, đường trục chính nội đồng đạt 72,39%.
Bên cạnh những con đường bê tông làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã Đông Thịnh, thì một trong những hiệu quả lớn nhất từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại, đó chính là kinh tế của người dân được phát triển, thu nhập được nâng cao. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt 11 triệu đồng/ người/ năm, thì sau 7 năm đạt hơn 32 triệu đồng/ người/ năm. Là xã có đường tỉnh lộ 517 chạy qua, cách trung tâm huyện 1 km, giáp danh thành phố Thanh Hóa thuận tiện cho việc giao thương với các xã lân cận, đây là điều kiện để Đông Thịnh phát triển mạnh ngành nghề, dịch vụ như cơ khí, gò hàn, buôn bán vật liệu xây dựng, tạp hóa ..v.v,   bên cạnh đó xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đặc biệt là sang Nga và phát triển kinh tế trang trại, gia trại, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa các cây con có giá trị kinh tế cao vào trong sản xuất. góp phần tăng thu ngân sách và phát triển kinh tế hộ gia đình. Xã Đông Thịnh cũng chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực địa phương bằng nhiều cách, trong đó tập trung đẩy mạnh xuất khẩu lao động, mở các lớp đào tạo nghề về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho số lao động trẻ và lao động trực tiếp tại địa phương, để áp dụng vào sản xuất. Vì vậy nhiều lao động sau khi được đào tạo đã có việc làm, nhiều hộ dân đã phát triển thành công các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa.
Xây dựng nông thôn mới đầu tư điện, đường, trường, trạm là những yếu tố quan trọng, quyết định sự phát triển của một vùng nông thôn. Do vậy, Đông Thịnh đã quan tâm  đầu tư các công trình như đường giao thông, đầu tư cho công tác y tế và hoàn thiện hệ thống nâng cấp lưới điện cho bà con nhân dân, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Hiện nay cả ba trường học của xã đều được công nhận có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia.
T16 (1).JPG
Nhà văn hóa các thôn khang trang, có khuôn viên đẹp, gắn liền với khu thể thao, là nơi sinh hoạt cộng đồng, bà con được giao lưu, phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ. Cùng với đó hệ thống thủy lợi tưới tiêu phục vụ sản xuất đạt trên 80%, góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chí là 83,76%; tỷ lệ hộ nghèo từ 21,38% (năm 2011), giảm xuống còn 3,62%.
Bằng những chủ trương đúng đắn, linh hoạt và sự đoàn kết chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, Đông Thịnh đã về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra.
                                                                            (Đài PTTH Đông Sơn - BCĐ XDNTM xã Đông Thịnh)