Tổ ấm gia đình, sự đoàn tụ sum vầy trong những ngày tết

Đăng lúc: 08:57:45 08/02/2022 (GMT+7)

Tân Sửu đã đi qua, Nhâm Dần đã đến. Tiễn đưa năm cũ đón chào năm mới. Những ngày đầu tiên, cũng đồng thời là những ngày tết truyền thống cổ truyền của dân tộc. Người Việt Nam ta ai cũng đều có chung một tâm trạng vọng về quê hương, tìm về tổ ấm gia đình, có thể suốt cả năm mãi miết làm ăn, đi xa về gần. Sự cuốn hút của công việc sẽ làm cho người phần nào ít chú ý, hay có thể sao nhãng. Nhưng những ngày tết, quê hương, gia đình mới hiện hữu làm sao, rõ nét làm sao. Vượt hàng trăm, thậm chí hơn ngàn cây số, thời nay đã hơn nhiều, cứ như thời còn cơ chế bao cấp đúng là đường trường còn gian nan khổ ải, ấy thế nhưng cố vượt qua để kịp về rước ông vải, đón giao thừa. Gia đình những ngày tết, đây là thời gian, thời điểm, thậm chí là thời cơ để mọi người trong nhà được gặp gỡ, được hội tụ sum vầy. Bên bàn thờ gia tiên, trên có ông bà, cha mẹ, dưới có con cháu ngang vai, ngang lứa với nhau, có vợ chồng, anh chị em…, toàn là máu mủ ruột thịt, cốt nhục, được chia sẻ, được giải bầy, vui cái vui của nhau, mừng thì mừng với nhau sau một năm nỗ lực phấn đấu, mọi người trong nhà đều khỏe mạnh, trên dưới hòa thuận , ăn nên làm ra, học hành tiến bộ, hàng xóm thân tình. Có được một gia đình như thế thì thật hạnh phúc biết bao. Tất nhiên đó là mong ước là nguyện cầu, là sự nỗ lực phấn đấu. Còn như trong thực tế, bạn và tôi trong mỗi chúng ta, 365 ngày, đâu phải lúc nào cũng mọi chuyện suôn sẻ, êm thắm. Cũng có lúc sai sót, cũng có khi vấp ngã, hoặc lỡ lầm,thậm chí gặp phải những điều không vui, tai bay vạ gió. Gia đình! Đối với gia đình những ngày tết thiêng liêng và ấm cúng, thương yêu và đùm bọc, nó sẽ được động viên an ủi, nó sẽ được nâng đỡ cưu mang, niềm vui sẽ được nhân lên, buồn đau sẽ dịu vợi đi, để rồi những ngày sau đó tinh thần thêm phấn chấn, lương tâm thanh thản hơn. Tất cả được tiếp thêm sức mạnh, được bồi bổ tâm can,học tập, công tác phấn đấu, và sống chắc chắn cũng tốt hơn lên. Còn như ai đó chưa có một gia đình, tổ ấm hoặc có gia đình nhưng tết đến xuân về không được đoàn tụ xum vầy, không được quây quần bên nhau, không được thắp một nén nhang thơm trước hồn thiêng tiên tổ, thật buồn nhớ làm sao! Tết Nhâm Dần 2022 này có thể sẽ còn nhiều người không còn được về quê để ăn tết, vui tết với gia đình, vì điều kiện địa lý cách trở, vì yêu cầu nhiệm vụ phải cách li phòng chống dịch Covid 19;Nhưng trong trái tim họ luôn có hình ảnh gia đình, họ luôn nghĩ về gia đình, hướng về gia đình và biết làm những việc tốt cho gia đình, tin rằng gia đình luôn ở bên cạnh họ.
           Gia đình, nơi ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành, những tiếng khóc đầu đời, những bước đi chập chững đầu tiên, chốn nương thân, chốn lao động an toàn, từ đó ta ra đi, từ đó ta trở về, về với tổ ấm, về với gia tiên, về với ông bà cha mẹ, anh chị em ta, tất cả là ruột thịt là xương cốt, là máu trên rỏ máu dưới, là phu thê, là huynh đệ anh em. Ngày thường gia đình có nét thiêng liêng, ngày tết, ngày xuân được quây quần xum họp, được sẻ chia, được an ủi trong một mái ấm gia đình càng thiêng liêng, hạnh phúc biết bao nhiêu./.