Đông Thịnh vào xuân.

Đăng lúc: 08:44:47 08/02/2022 (GMT+7)

Mùa xuân thật thân quen, mà rất đỗi diệu kỳ, là sự hòa quện, kết hợp tinh tế của 3 mùa còn lại trong năm, có chút nắng hây hây của mùa hạ,chút mưa lây rây của mùa thu và chút rét ngọt của mùa đông khắc nghiệt và chu kỳ 12 lần trăng tròn - khuyết. Một năm mới Nhâm Dần lại mở ra với bao trăn trở,khát vọng và bao ấp ủ dự định tốt lành. Trong không khí trong lành của một mùa xuân mới tới, nghe đâu đây tiếng chồi non khe khẻ cựa mình tròn mở đôi mắt biếc xanh đón chào mùa xuân mới. Chú gà trống,quay đôi cánh rộng khỏe,gáy vang như đánh thức buổi bình minh của ngày đầu năm mới,cả không gian bừng lên một sức sống,khiến lòng người thao thức xốn xang. Mùa xuân gõ cửa từng nhà,báo hiệu người thêm một tuổi,đất nước quê hương thêm một bước tiến vào tương lai. Mùa xuân háo hức trẻ thơ trong bộ quần áo mới, hồn nhiên tắm mình trong nền mưa xuân nhè nhẹ cùng cha mẹ đi chúc tết mọi người. Những lứa đôi hẹn hò ước nguyện cùng đi trẩy hội xuân,sung sướng hòa nhập khát vọng của mình vào mùa xuân đất nước. Tuổi già thấy lòng mình ấm áp trong sự quây quần đoàn tụ của con cháu và tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tiên tổ. Bao người con xa quê nay trở về,thấy thêm gắn bó máu thịt với quê hương mình đã nhiều đổi mới,nơi chôn rau cắt rốn, khấp khởi nghĩ về những dự định của riêng mình,của gia đình và cả cộng đồng xã hội.
 Đông Thịnh vào xuân, xốn xang cùng đất trời mở rộng. Tân Sửu vừa khép lại,một năm qua đi với quê nhà là một năm tràn đầy phấn khởi. Năm 2021 tình hình kinh tế xã hội,quốc phòng an ninh trên địa bàn xã luôn duy trì tốc độ phát triển khá, cơ bản hoàn thành kế hoạch các mục tiêu chỉ tiêu đầu năm đề ra. Kinh tế phát triển toàn diện,cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất  nông nghiệp năm 2021: gieo cấy 417,3 ha,đạt 93,15% kế hoạch,năng suất bình quân toàn xã đạt 58 tạ/ha; sản lượng đạt 2420 tấn,thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng. Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, nhân dân thực hiện hiến đất,đóng góp kinh phí để thực hiện tiêu chí giao thông,năm 2021 đã tuyên truyền vận động 287 hộ dân hiến 3.879m2 mở rộng đường giao thông; Xây dựng được 6,15 km đường; 5,2 km rảnh thoát nước; 7,3 km tường rào thoáng...; xây dựng 7 vườn mẫu trên 500 m2, 14 vườn mẫu 300 - 500m2... Hoàn thành việc chỉnh trang nâng cấp nhà Văn hóa các thôn:  Đoàn Kết, Ngọc Lậu 1,Ngọc Lậu2; Chỉnh trang khu Ao Quán và nhà Văn Hóa thôn Đại Từ 3; Sửa chữa khuôn viên và mở rộng nhà Văn Hóa thôn Đại Từ 2; Tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng nhà Văn Hóa thôn Đại Từ 1; Xây dựng nhà ăn bán trú,chỉnh trang khu phòng học và khuôn viên của trường Tiểu học và THCS, đạt chuẩn mức độ II. Thu ngân sách năm 2021 ước thực hiện 120,959 tỷ đồng , đạt 182% kế hoạch. Năm 2021 Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,19%,cận nghèo 1,91%. Năm 2021 trạm y tế xã đã duy trì việc khám và điều trị bệnh cho nhân dân,duy trì thường trực và phòng chống dịch 24/24 giờ để giám sát điều tra,nắm bắt diễn biến dịch bệnh Covid 19, đã thực hiện tốt công tác phát hiện,thống kê, quản lý,giám sát,theo dõi tình trạng sức khỏe người đến,về từ vùng có dịch và nơi có yếu tố dịch tễ. Thực hiện việc theo dõi,cách ly y tế đảm bảo chắt chẽ,đúng quy định,không để dịch bệnh Covid 19 lây lan trong cộng đồng. Công tác quốc phòng –An ninh được giữ vững ổn định,hoàn thành nhiệm vụ quân sự địa phương và tuyển quân năm 2021. Công tác xây dựng Đảng,Chính quyền được cũng cố và tăng cường,đời sống nhân dân được cải thiện nâng lên rõ rệt.Nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn. Điện, đường, trường, trạm thêm hoàn thiện theo hướng chuẩn NTM kiểu mẫu. Tân Sửu  vừa khép lại, cũng là lúc thôn Đại Từ 3 được Hội đồng thẩm định của huyện bỏ phiếu công nhận thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2021.Người nghèo,thấy thêm ấm lòng, bởi sự quan tâm chia sẻ của cả cộng đồng,khoảng cách giầu nghèo thêm phần thu hẹp lại.   Những muốn bay cao để ngắm nhìn quê hương đang thay da đổi thịt. Bức tranh công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn trên quê hương Đông Thịnh hiện lên rõ dần với nhiều nét chấm phá tương mầu sắc mới. Chủ trương nghị quyết của Tỉnh, của huyện đang đem đến cho đồng đất xã nhà những vùng đồng lúa năng suất hiệu quả,cánh đồng mẫu lớn,hứa hẹn nhiều thành công trong sản xuất nông nghiệp. Rồi đây máy móc sẽ đưa vào thay thế sức lao động con người,thành những sản phẩm quê hương đảm bảo chất lượng, sẽ vươn ra thị trường rộng hơn,thị trường cả nước. Nhóm nghề,hộ nghề nhiều hơn đem lại cuộc sống no đủ hạnh phúc cho mọi nhà.
    Một năm mới vừa mở ra, năm Nhâm Dần,năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đông Thịnh lần thứ 38 và chào đón những sự kiện trọng đại của quê hương đất nước; 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam(03/02/1930 - 03/02/2022,  77 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2022) và quan trọng hơn là tròn 75 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa tại Rừng Thông Đông Sơn (20/02/1947 - 20/02/2022).
    Sống trong hào khí đó,đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Đông Thịnh phấn đấu cao hơn, năng động, dám nghĩ dám làm,tư duy sáng tạo, hiệu quả, gạt bỏ trở ngại, vượt lên thách thức, giành nhiều thành quả,gặt hái nhiều thành công. Tiếp tục thực hiện tốt"Mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch Covid 19,vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh,tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
   Trong cái bao la của mùa xuân đất trời tạo hóa,vào thời khắc sang xuân,ta hãy mở rộng lòng mình,lắng nghe tiếng nùa xuân gọi,thực hiện xứ mệnh vô tư và rất đỗi diệu kỳ của nó, gõ cửa mọi nhà và chúc mọi người một năm mới hạnh phúc,an khang thịnh vượng,vạn sự tốt lành./.