Xã Đông Thịnh triển khai KH sản xuất vụ mùa năm 2022

Đăng lúc: 11:22:48 19/05/2022 (GMT+7)

Rút kinh nghiệm sản xuất vụ chiêm xuân 2021-2022, ngày mới đây UBND xã Đông Thịnh đã tổ chức hội nghị cán bộ mở rộng, triển khai sản xuất vụ mùa năm 2022, theo đó tổng diện tích gieo cấy lúa vụ mùa toàn xã là 182 ha, UBND xã Đông Thịnh căn cứ vào đặc điểm tình hình và tập quán canh tác, đổi mới của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp,để xác định cây trồng hợp lý. Thu hoạch lúa chiêm xuân đến đâu, khẩn trương chỉ đạo bà con nông dân gieo trồng vụ mùa đến đó.

Đối với cơ cấu trà lúa mùa sớm; Phấn đấu đạt 80 % diện tích lúa mùa sớm để né tránh mưa bão, sâu bệnh cuối vụ,đảm bảo cho lúa trổ và chín an toàn. Đốivới trà lúa chính vụ; gieo cấy 20% diện tích, trên chân đất đồng sâu, mỗi đơn vị chọn 2 - 3 giống lúa có năng suất, chất lượng cao trong cơ cấu giống của xã để gieo cấy. Các thôn tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất vụ mùa, cần phải quy vùng tập trung thực hiện mạ khay máy cấy nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.  Cơ cấu giống và thời vụ: Trà mùa sớm, trên chân đất vàn cao, đồng vàn, gồm các giống lúa chủ lực như: Bắc thơm số 7 kháng bạc lá ; Bắc thịnh;Thiên ưu 8; TBR225; Khang dân đột biến. Thời gian gieo mạ từ 25 tháng 5 đến 3 tháng 5, để thu hoạch trước ngày 25/9/2022.  Cơ cấu 20% trà mùa chính vụ,gieo cấy trên chân đất vàn hơi sâu, vàn sâu, bằng các giống lúa chủ lực như: TBR – 1; Q5; BC15; Nếp các loại, để thu hoạch trước ngày 05/10/2022. Các thôn tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa vụ mùa 2022.HTX và hộ tư nhân đầu tư phát triển các dịch vụ: Làm đất ,mạ khay, máy cấy, gặt đập ,thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.
  Hiện tại UBND xã Đông Thịnh đã và đang tập trung chỉ đạo cụ thể 7 thôn,4 làng tập trung huy động nhân lực vật lực nạo vét phá ách tắc trên các trục kênh tiêu trên địa bàn, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tiêu thoát nước trong mùa mưa bão, tổ chức đồng loạt ra quân làm thủy lợi trước mùa mưa bão vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 và kết thúc vào ngày 18/5/2022, để có đủ lượng nước tưới gieo cấy vụ mùa kịp thời vụ, vừa tạo thông thoát nước khi mùa mưa bão sắp tới./.