Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Đông Thịnh

Đăng lúc: 09:10:17 06/08/2020 (GMT+7)

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, với sự chung sức, đồng lòng và tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân trong xã, Đông Thịnh đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 về đích sớm hơn 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Ngay từ khi bắt đầu vào thực hiện chương trình, tiêu chí giao thông nông thôn luôn được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện về cơ chế, chính sách; “ý Đảng” hợp với “lòng dân” nên phong trào đã được đông đảo bà con nhân dân hưởng ứng, tạo sự lan tỏa rộng khắp trên địa bàn.
Kết quả từ năm 2012-2019 đã làm mới, sửa chữa nâng cấp được trên 17,7 km đường giao thông các loại. Có được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của các gia đình đã hiến 4.267,5m2 đất mở rộng đường, điển hình trong phong trào này phải kể đến là nhân dân thôn Đoàn kết: năm 2014 vận động 27 hộ gia đình hiến đất mở rộng đường giao thông liên xã tuyến từ Cống Chéo đi Đông Văn, kết quả 100% hộ gia đình dọc 2 bên đều nhất trí và đã hiến 1.500m2 đất, 2.050m2 tường rào. Năm 2018 vận động 30 hộ dân ủng hộ 50% đất nông nghiệp, mở rộng 1km đường theo Nghị quyết 10.
Trên cơ sở kết quả đã đạt được và thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: trong nhiệm kỳ phấn đấu xây dựng 4km đường xã, 5km đường thôn có hệ thống rãnh thoát nước, 10km tuyến đường có tường rào thoáng, điện chiếu sáng, cây xanh. Lộ trình xây dựng hoàn thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu: năm 2020 thôn Đà Ninh, năm 2021 thôn Đoàn Kết, năm 2022 là thôn Đại Từ 2 và Ngọc lậu 2, năm 2023 có 3 thôn: Đại Từ 1, Đại Từ 3 và Ngọc Lậu 1; xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.
Theo đó, hiện tại các thôn đã và đang triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Tại thôn Đà Ninh đã đạt 10/14 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt được, trong đó có tiêu chí giao thông. Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Đà Ninh, đến thời điểm hiện tại thôn đã hiến đất, giải phóng mặt bằng ở 3 tuyến đường thôn để xã đầu tư làm đường và hỗ trợ tấm lam làm tường rào thoáng. Một số tuyến của thôn đã và đang triển khai nâng cấp, mở rộng như đoạn từ nhà ông Thôn đến nhà ông Hải Quyền với chiều dài hơn 300m, thôn đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân để nâng cấp và mở rộng thêm 4 tuyến khác, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào quý IV năm 2020.
            Đối với tuyến đường liên xã từ Cống chéo đi trường THPT Đông Sơn 1, các hộ dân dọc 2 bên tuyến đường đã đồng thuận hiến đất để mở rộng đường với tổng số 1.451,2m2 .
Tại thôn Đại Từ 2 đang tiến hành xây dựng tuyến đường liên thôn từ hộ anh Minh Hằng đến hộ anh Vinh, nhân dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, làm rãnh thoát nước có nắp đậy, xây dựng tường rào thoáng. Có 13 hộ trên tuyến đường đã hiến đất với tổng 126,63m2,.
Từ chủ trương đúng đắn, thiết thực, phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, làm tường rào thoáng đã được đông đảo người dân đồng tình, tích cực hưởng ứng; góp phần cùng địa phương phấn đấu đến năm 2024 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
đại từ 2.jpgđại từ 23.jpgĐại từ 24.jpg
(Đường thôn Đại Từ 2)